thongtinsuckhoehangngay.com

Tranh sơn mài Việt Nam song hành cùng lịch sử dân tộc

Nghành Mỹ thuật hiện đại việt nam từ xa xưa đã phát triển khá mạnh mẽ, trải qua một thế kỉ hình thành và phát triển. Hiện  nay mỹ thuật hiện đại việt nam cũng đã tìm được vị trí trên thế giới với nhiều thành tự to lớn. Những sản phẩm sơn mài, tranh điêu khắc … là những thành tựu to lớn mà tạo nên được vị thế của Mỹ thuật Việt Nam hiện nay.
Từ thủa ban đầu tranh sơn mài, sơn khắc đã là  những thể loại đặc biệt của Mỹ Thuật nước ta. Đây là một trường phái mỹ thuật độc đáo mang đậm bản sắc dân tộc. Một kĩ nghệ cần đến những bàn tay họa sĩ khéo léo tài tình. Đã ra đời từ hàng nghìn năm về trước tranh sơn mài đã khẳng định được sự phát triển của nền mỹ thuật Việt Nam. Những bức tranh sơn mài đầu tiên chúng ta có thể kể đến bà bức sơn mài bờ ao của họa sỹ Trần Quang Trân. Cùng trải qua bao thăng trầm chiến tranh gian khổ của nhân dân ta nhưng tác phẩm tranh sơn mài đã trở thành chứng nhân lịch sử thời đại ấy. Tranh sơn mài có một đặc điểm là bạn sẽ phải vẽ nhiều lớp, phủ dày và sau đó mài vẽ. Vậy nên chúng cần một kĩ thuật tinh xảo và thêm vào đó là chất liệu vẽ như vóc, sơn, vàng, bạc, vỏ trứng, vỏ sò, ốc ….Tranh sơn mài cần đến những nguyên vật liệu quý hiếm vậy nên nó được coi như một tác phẩm vô cùng quý báu thời điểm giờ. Với mỗi trường phái mỹ thuật thì sẽ có phương pháp vẽ khác nhau, kĩ thuật khác nhau nhưng đều có một điểm chung là vẽ thế nào ra thế ấy. Để định hình được tác phẩm trong quá trình vẽ mài thì cần đến đầu óc của một nghệ sĩ tài ba. Khi bắt tay vào mãi người nghệ sĩ đã phải cân đối và nhìn được mối tương quan tổng thể giữa các chi tiết khi vẽ. Với tranh sơn mài bạn sẽ phải phủ nhiều lớp màu lên để tạo được nhiều yếu tố ngẫu nhiên, lung linh , bóng và huyền ảo. Đây là một môn nghệ thuận cuốn hút con người đầy ma lực.
Một số tác phẩm nghệ thuật gắn liền với cách mạng Việt Nam
Thực chất sơn mài Việt Nam có nguồn gốc từ nghề sơn Cổ Truyền. Tới hiện nay sơn mài Việt Nam đã tiếp thu nhiều phương pháp tạo hình từ phương Tây. Sang giai đoạn mới Mỹ thuật hiện đại Việt Nam  mang đậm dẫu ấn của Mỹ thuật Đông Dương  từ thẩm mỹ trữ tình đến lãng mạn vô cùng độc đáo. Cùng với công cuộc chiến tranh dành độc lập  là những hình ảnh tranh sơn mà về đồng bào các dân tộc tây nguyên trẩy thóc, giã gạo để nuôi các chú bộ đối, những nam thanh nữ tú hừng hực khí thế chiến đấu … Trên tất cả là tinh thần đoàn kết của đồng bào dân tộc ta.
31/08/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *