thongtinsuckhoehangngay.com

Cảm động quá trước tấm lòng của tiền bối nghệ sỹ Nguyễn Viết Hoài dành cho vãn bối Vũ Trọng Hoài,...

Cảm động quá trước tấm lòng của tiền bối nghệ sỹ Nguyễn Viết Hoài dành cho vãn bối Vũ Trọng Hoài
---------------------------------
VUI THƠ TẦM BẠN.
Tuần trước, có ba bạn trong làng Văn Nghệ Hà Tĩnh mà hình như đều là hậu duệ của "Ông già lười" Lê Hữu Trác từ vùng sơn cước Hương Sơn...nhưng họ không "thượng kinh" bốc thuốc như cụ Tổ của họ, mà là "hạ thị" xuống Hồng Lĩnh tầm bạn thơ đã tìm đến nhà tôi chơi. Một trong ba hậu duệ ấy là thầy giáo dạy văn Vũ Trọng Hoài, cũng là bạn trên trang facebook rất quen biết của cộng đồng mạng chúng ta. Thầy Hoài có dáng người chắc mập, mái tóc uốn theo mốt thanh niên thời đại nhưng hơi ngiêng về phía nghệ sỹ, và nụ cười rất dễ lây qua người khác, khi nói chuyện tỏ ra cực kỳ đam mê văn học nghệ thuật, nhất là thích nghe các điệu hát dân ca mọi miền đất nước. Các bạn cứ hình dung, tôi được gặp một con người có tố chất như vậy thì chuyện qua lại cứ vấn bện vào nhau làm sao mà dứt ra được. Thú thật, bốn người lâu ngày mới gặp nhau mà thời gian thì hình như tôi và Vũ Trọng Hoài đã "tham nhũng" gần hết. Quả là cũng có thiệt thòi cho nhà hơ Hồ Đình Thắng và Nghệ sỹ nhiếp ảnh Đậu Bình thật.
Nhưng không sao, chúng tôi chắc còn gặp lại nhau nhiều mà.
Hôm gặp ấy, thầy giáo Vũ Trọng Hoài có biếu tặng tôi tập thơ và nói đây là đứa con tinh thần đầu lòng của thầy, muốn tôi xem qua và cho lời nhận xét. Tôi hơi bất ngờ trước sự tin cậy của Hoài, bởi lẽ tôi chỉ là người làm âm nhạc chứ biết gì nhiều nơi thơ thẩn đâu. Nhưng rồi nhà thơ Hồ Thắng nói đề nghị thêm vào nên tôi đã trân trọng cảm ơn và đón lấy tập thơ có cái bìa màu hơi sáng do được phản chiếu từ dòng nước và đoàn thuyền nối đuôi nhau trên sông...Và bìa, ngoài tên tác giả, chỉ in duy nhất một chữ THƯƠNG kiểu fangteezi (tên của cả tập thơ). Tôi nhìn xoáy vào chữ Thương và đoán định nội hàm của nó...chà, chắc là phong phú lắm đây. Lại vốn có thói quen hết sức trân trọng và cũng hết sức cẩn trọng khi xem sáng tạo của người khác nên...mãi đến hôm nay tôi mới có được mấy chữ gọi là hồi âm với thầy giáo - Nhà thơ trẻ Vũ Trọng Hoài.
Cảm nhận đầu tiên của tôi là tập thơ khá phong phú về đề tài cũng như thể loại. Nổi bật trên tất cả là cái tình của người cầm bút đối với cuộc sống. Tác giả tỏ ra có sự trải nghiêm thực sự, và qua trải nghiệm đã biết chắt lọc rồi chiết ra những ngôn từ "đắt giá" để trải bày tâm sự mình. Chính thế mới có được những câu thơ dể đồng cảm với người đọc như:
Trả lại cho ai một khúc sông thơ
Tuôn chảy xiết giữa ghềnh đời nham nhở
Hoặc
Trả lại cho ai lối cỏ triền đê
Nhàu dấu guốc, ướt đầm sương muối
Rồi
Đêm hoang sương đổ ướt đầm
Ngày long máu úa quánh thâm quê chiều
Và nữa, nếu không trải nghiệm sẽ không có:
Con muốn về bên mẹ mỗi ngày
Nhìn mẹ bình yên bên đàn hươu ngộ nghĩnh
Tay mẹ gầy nắm từng lọn cỏ
Chắt chiu mỗi chồi lộc non.
Còn rất nhiều rất nhiều những câu thơ khác nữa mà khi đọc tôi thấy thật cảm tình...
Đọc xong tập thơ, chữ thương đã được giải mã...Thì ra thương ở đây là thương người rồi thương đời...thương đến vô tận. Tính nhân văn của tập thơ là chỗ đó.
-------NGUYỄN VIẾT HOÀI--------
21/02/2018
Facebook: https://www.facebook.com/vuhoaisl

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *